Số gỗ này được nhập khẩu từ Cameroon, nhưng Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng I (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xác định chứng thư kiểm dịch do nước xuất khẩu cấp không hợp lệ.

Mặt hàng gỗ nhập khẩu về cảng Hải Phòng. Ảnh: T.Bình.

Theo nguồn tin của Báo Hải quan, mới đây 28 doanh nghiệp nhập khẩu gỗ từ Douala (Cameroon) đã có văn bản kiến nghị đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề này.

Được biết, các doanh nghiệp làm hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật tại Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng I (trụ sở tại Hải Phòng).

Tuy nhiên, Chi cục thông báo giấy chứng thư kiểm dịch được cấp từ Cameroon không hợp lệ.

Theo các doanh nghiệp, việc ký hợp đồng, thanh toán và nhận bộ chứng thư từ phía đối tác xuất khẩu của Cameroon theo đúng trình tự kinh doanh thương mại quốc tế, doanh nghiệp không có nghiệp vụ, phương tiện và cách thức kiểm tra, xác minh tính hợp lệ của chứng thư.

Các doanh nghiệp thừa nhận, chỉ khi lô hàng đến Việt Nam, qua xác minh của Cục Bảo vệ thực vật và Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng I và cơ quan có thẩm quyền của Cameroon mới xác định được chứng thư nào hợp lệ, chứng thư nào không.

Theo các doanh nghiệp, hiện có gần 1.000 container và 3.900 m3 được nhập khẩu từ Cameroon về khu vực cảng Hải Phòng và chưa thể thực hiện thủ tục nhập khẩu với lý do cơ quan Kiểm dịch xác định chứng thư kiểm dịch từ Cameroon không hợp lệ như đề cập ở trên.

Việc hàng hóa bị ách lại ở cảng khiến doanh nghiệp phải chịu nhiều chi phí phát sinh như tiền lưu kho, bãi, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, kinh doanh…

Vì vậy, các doanh nghiệp đang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tìm hướng tháo gỡ.

Mặt khác, doanh nghiệp đã chủ động không ký kết các hợp đồng nhập khẩu mới đối với mặt hàng gỗ từ Cameroon.

Liên quan đến vấn đề nay, phóng viên đã liên hệ với một số đơn vị có trách nhiệm của Cục Hải quan Hải Phòng.

Đại diện các đơn vị xác nhận có tình trạng như doanh nghiệp phản ánh. Tuy nhiên các lô hàng chưa được mở tờ khai và chưa thuộc diện hàng tồn đọng, vấn đề liên quan đến chứng thư thuộc chức năng quản lý của cơ quan Kiểm dịch. Lực lượng Hải quan vẫn đang theo dõi, giám sát chặt chẽ các lô hàng đã cập cảng.

Bài viết có tham khảo thông tin từ website: http://www.baohaiquan.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận của bạn

Văn bản hướng dẫn

Hỏi đáp

Chia sẻ kinh nghiệm